Mụn cóc hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

June 23, 2020
Mụn Rộp Sinh Dục

Mụn cóc hậu môn còn được gọi là condyloma acuminata, đây là tình trạng xung quanh hoặc bên trong hậu môn mọc các nốt mụn nhỏ. Các mụn này thuộc dạng mụn cóc sinh dục thường không gây ra đau đớn cho người bệnh nhưng khi đã phát triển đủ lớn sẽ gây ra hiện tượng ngứa ngáy và chảy máu.

Mụn cóc có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người và sau đó lan đến những bộ phận khác như: hậu môn, bộ phận sinh dục. Khi bị mụn cóc hậu môn đại đa số người bệnh sẽ không cảm thấy khó chịu hay đau đớn gì. Nhiều trường hợp không có triệu chứng và không hề biết mình bị mụn cóc. Đây là bệnh dễ lây nhiễm vì vậy các bạn không nên chủ quan.

NGUYÊN NHÂN BỊ MỤN CÓC HẬU MÔN

Mụn cóc hậu môn là 1 dạng của mụn cóc sinh dục và do virus papilloma – một loại virus HPV ở người gây ra và nó lây truyền qua quan hệ tình dục. Thông thường với những người trẻ, HPV sẽ tự biến mất và không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu gì. Tuy nhiên, loại virus khi tồn tại trong cơ thể sẽ sinh các các nốt mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hậu môn.

Mụn cóc hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh do virus papilloma – một loại virus HPV ở người gây ra

Hầu hết HPV gây mụn cóc sinh dục hậu môn không dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan với những nốt mụn cóc này.

Loại virus gây ra mụn cóc này có thể lây từ người sang người qua đường tiếp xúc như: miệng, dương vật, âm đạo, hậu môn với người bị nhiễm virus. Việc quan hệ tình dục không phải nguyên nhân chính gây ra tình trạng lây nhiễm mà chỉ cần sự tiếp xúc giữa da với da. Ngay cả khi không có mụn cóc virus cũng có thể bị truyền qua người không bị bệnh.

Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ khi có hoạt động tình dục hoặc tiếp xúc da với mụn cóc.

TRIỆU CHỨNG KHI BỊ MỤN CÓC SINH DỤC HẬU MÔN

Mụn cóc sinh dục ở hậu môn được tìm thấy bên ngoài và bên trong hậu môn. Chúng bắt đầu xuất hiện với các nốt nhỏ li ti như đầu đầu ghim. Và vì chúng rất nhỏ nên mọi người thường không chú ý tới. Cho đến khi chúng phát triển mạnh và lớn lên có ngoại hình giống như 1 chiếc súp lơ thì mới được chú ý. Mụn cóc ở hậu môn có thể có màu vàng, hồng đào, nâu nhạt hoặc hồng, nhiều trường hợp có thể trùng với màu da.

Mụn cóc hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ngứa rát và đau khó chịu là những biểu hiện dễ thấy nhất của mụn cóc sinh dục

Triệu chứng phổ biến nhất khi bị mụn cóc hậu môn là đau rát và khó chịu. Các triệu chứng như ngứa, chảy máu rất hiếm khi xảy ra.

Ngoài bị ở hậu môn, mụn cóc có thể mọc đồng thời ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ở phụ nữ, nó có thể xuất hiện trong cổ tử cung, trong âm đạo. Ở nam giới sẽ phát triển trên dương vật, đùi, háng hoặc bìu.

Ngoài ra, mụn cóc cũng có thể mọc trong miệng, cổ họng khi bị nhiễm virus do quan hệ tình dục bằng miệng với bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị nhiễm virus.

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ MỤN CÓC SINH DỤC HẬU MÔN?

Bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm mụn cóc sinh dục nếu:

  • Quan hệ tình dùng không an toàn (không sử dụng bao cao su, hàng rào hay đập nha khoa) với người nhiễm virus HPV.
  • Quan hệ với nhiều người.
  • Quan hệ qua hậu môn.
  • Quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc da tại nơi mọc mụn với người bị nhiễm virus.
  • Quan hệ tình dục từ khi quá nhỏ.
  • Hệ thống miễn dịch kém do bệnh hoặc sử dụng thuốc men.
  • Bị ngay cả khi dùng bao cao su để bảo vệ vì chúng không thể chống lại sự lây nhiễm virus hoàn toàn.

CHUẨN ĐOÁN MỤN CÓC HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO?

Để biết mình có bị mụn cóc sinh dục ở hậu môn hay không mọi người cần đến cơ sở y tế để kiểm tra. Sau đó có bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thông qua trực quan để chuẩn đoán bệnh, nhưng cũng có bác sĩ sử dụng axit axetic bôi vào da giúp vết sưng chuyển màu trắng và hiện lên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cách này là không cần thiết trong quá trình chuẩn đoán.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể làm các bài kiểm tra về vùng xương chậu để phát hiện ra các loại mụn cóc sinh dục khác trên cơ thể người bệnh. Với phụ nữ có thể áp dụng cách phết tế bào Pab.

Một cách khác phức tạp hơn cũng có thể được sử dụng để chuẩn đoán mụn cóc hậu môn là sinh thiết tế bào. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp mụn cóc không đáp ứng với điều trị ban đầu.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN CÓC HẬU MÔN

Để điều trị mụn cóc ở hậu môn có nhiều phương pháp khác nhau. Bác sĩ có thể áp dụng từng phác đồ điều trị với từng vị trí mụn mọc hoặc dựa trên sở thích của người bệnh.

Sử dụng thuốc bôi

Mụn cóc hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Chữa mụn cóc sinh dục ở hậu môn bằng thuốc bôi

Trong trường hợp mụn cóc nằm bên ngoài hậu môn thì việc sử dụng thuốc bôi là phương án tốt nhất. Các bác sĩ sẽ kê cho người bệnh một số loại thuốc bôi và loại thuốc tẩy mụn cóc không được kê đơn khi điều trị mụn cóc sinh dục ở hậu môn hoặc ở bộ phận sinh dục.

Người bệnh sẽ phải sử dụng thuộc trong vòng vài tuần và tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ. Một số loại thuốc được dùng để bôi khi bị mụn cóc ở hậu môn gồm: podofilox (Condylox), imiquimod (Aldara, Zyclara), axit bichloroacetic (BCA), podophyllin (Podocon), axit trichloroacetic (TCA).

Các phương pháp điều trị khác

Ngoài ra, bác sĩ có thể áp dụng một số cách điều trị khác dựa trên mức độ nghiêm trọng và vị trí mụn mọc. Các phương pháp đó gồm:

  • Áp lạnh: Là phương pháp sử dụng ni tơ lỏng để đóng băng mụn và sau khi đóng băng mụn sẽ bị rơi ra khỏi cơ thể.
  • Điện máy: Bác sĩ sẽ dùng dòng điện để đốt cháy mụn cóc. Cách này sẽ gây ra đau đớn 1 chút cho người bệnh.
  • Tia laser: Là phương pháp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bác sĩ sử dụng tia laser để đốt cháy mụn cóc sinh dục và nó thường được áp dụng cho các trường hợp không đáp ứng điều trị bằng các cách trên.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, mụn cóc ở hậu môn tiếp tục lan rộng và không đáp ứng các phương pháp trên thì sẽ cần đến phẫu thuật.

Mụn cóc hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
chữa mụn cóc hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

Việc phẫu thuật sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong trường hợp mụn cóc có kích thước lớn và không thuyên giảm khi áp dụng các cách trên. Trong trường hợp mụn cóc nằm quá sâu bên trong ống hậu môn cách tốt nhất là phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật mụn cóc sinh dục hậu môn rất đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy mọi người có thể trở về nhà nghỉ ngơi ngay sau khi phẫu thuật xong.

Các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ đặc biệt để cắt bỏ toàn bộ mụn cóc, người bệnh có thể sẽ được gây tê cục bộ để giảm cảm giác đau đớn. Việc gây mê toàn thân hoặc gây mê tủy sống chỉ cần thiết khi mụn mọc diện rộng và nhiều.

Trong vài ngày sau khi đốt điện, áp lạnh hoặc phẫu thuật mụn cóc hậu môn người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu và đau. Vì vậy bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau để giúp người bệnh có thể quay lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Mặc dù bệnh mụn cóc sinh dục hậu môn không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị bệnh sẽ tồn tại trong cơ thể và có thể tái phát lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Mọi người nên khám sức khỏe định kỳ 2 năm một lần. Nếu có biểu hiện của bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay đã có vắc-xin HPV dành cho người dưới 45 tuổi. Mọi người có thể tiêm vắc-xin HPV từ khi 11, 12 tuổi để miễn nhiễm với loại virus gây ra bệnh mụn cóc hậu môn. Ngoài ra, để hạn chế bị lây nhiễm mọi người nên chung thủy với 1 bạn tình, không quan hệ tình dục và không tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Tìm hiểu thêm:

Related Posts

Stay in Touch

Thank you! Your submission has been received!

Oops! Something went wrong while submitting the form

DMCA.com Protection Status